Bệnh viêm đa cơ có nguy hiểm không? chữa trị ra sao

Bệnh lý viêm đa cơ gây ra tình trạng các vùng cơ trên cơ thể chúng ta hoạt động chậm, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan khác. Ngoài ra, nhiều trường hợp bị viêm đa cơ còn kèm theo là những mảng phát ban đỏ tím trên da đặc biệt.

Bệnh viêm đa cơ có nguy hiểm không? chữa trị ra sao

Viêm đa cơ là một bệnh hệ thống mà nguyên nhân chưá rõ, biểu hiện chủ yếu của bệnh là yếu cơ. Đây là một bệnh cơ nguyên phát thường gặp nhất ở người lớn. Khi có kèm theo tổn thương da bệnh được gọi là viêm da cơ. Tỷ lệ mắc bệnh thực tế hiện nay chưa rõ vì những trường hợp nhẹ thường không được chẩn đoán.

Bệnh viêm đa cơ có nguy hiểm không? chữa trị ra sao

Bệnh có thể ảnh hưởng tới bất kì lứa tuổi nào song tập trung chủ yếu ở độ tuổi 40 – 50; tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ gấp 2 lần nam giới. Khả năng ác tính cao, đặc biệt khi có tổn thương viêm da cơ. Bệnh ác tính có thể xuất hiện ngay từ đầu hoặc nhiều tháng sau khi mắc bệnh cơ. Ung thư buồng trứng rất thường gặp với tỷ lệ trên 20% phụ nữ trên 40 tuổi bị viêm da cơ.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm đa cơ cho đến nay vẫn chưa được hiểu biết rõ ràng. Một số giả thiết cho rằng bệnh lý này có cùng cơ chế với các bệnh tự miễn hệ thống. Trong đó, hệ thống miễn dịch cho rằng là kháng nguyên và sẽ tấn công nhầm vào các mô cơ thể. Đối với bệnh viêm da cơ, các mạch máu nhỏ trong mô cơ bị ảnh hưởng. Các tế bào viêm sẽ tấn công lớp nội mô bao quanh mạch máu và cuối cùng dẫn đến phá hủy sợi cơ.

Chính vì chưa rõ nguyên nhân nên vẫn chưa có cách chữa trị đặc hiệu cho viêm da cơ. Tuy nhiên, những phương cách hiện có có thể giúp người bệnh cải thiện triệu chứng, thuyên giảm ban trên da và lấy lại sức mạnh cũng như chức năng của cơ bắp.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm đa cơ?

Mặc dù không có cách chữa bệnh nhất định cho bệnh viêm đa cơ nhưng việc điều trị có thể cải thiện độ bền và chức năng cơ bắp của bạn. Điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao, dẫn đến ít biến chứng ít.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không có cách tiếp cận đơn lẻ nào là tốt nhất. Dựa trên các triệu chứng và đáp ứng với điều trị của bạn, bác sĩ sẽ thay đổi chiến lược điều trị.

Điều trị bệnh viêm đa cơ bằng thuốc

Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm đa cơ bao gồm:

  • Corticosteroid. Các loại thuốc như prednisone có thể rất hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm đa cơ. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, đó là lý do tại sao bác sĩ sẽ giảm dần dần liều thuốc xuống mức thấp hơn;
  • Rituximab (Rituxan). Thuốc này thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, rituximab là một lựa chọn khả thi nếu liệu pháp ban đầu không kiểm soát được các triệu chứng của bệnh viêm đa cơ;
  • Thuốc kết hợp với corticosteroid. Khi sử dụng kết hợp với một corticosteroid, các loại thuốc này có thể làm giảm liều lượng và tác dụng phụ của corticosteroid. Hai thuốc phổ biến nhất được sử dụng cho bệnh viêm đa cơ là azathioprine (Azasan®, Imuran®) và methotrexate (Trexall®).

Điều trị bệnh viêm đa cơ bằng phương pháp vật lý trị liệu

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên bạn áp dụng phương pháp :

  • Vật lý trị liệu. Bác sĩ có thể hướng dẫn cho bạn các bài tập để duy trì và cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt, tư vấn cho bạn mức độ phù hợp cho các hoạt động;
  • Ngôn ngữ trị liệu. Nếu cơ nuốt của bạn đang bị suy yếu do bệnh viêm đa cơ, ngôn ngữ trị liệu có thể giúp bạn xử lý vấn đề đó;
  • Đánh giá chế độ ăn. Trong bệnh viêm đa cơ giai đoạn sau, việc nhai và nuốt có thể trở nên khó khăn hơn. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể dạy bạn chế biến thực phẩm dễ ăn.

Điều trị bệnh viêm đa cơ bằng  phẫu thuật và thủ thuật khác

Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIg) là một sản phẩm máu tinh khiết chứa các kháng thể khỏe mạnh từ hàng ngàn người hiến máu. Các kháng thể khỏe mạnh này có thể ngăn chặn các kháng thể tấn công các cơ. Bác sĩ sẽ truyền các kháng thể này thông qua các tĩnh mạch. Việc điều trị bằng globulin miễn dịch khá đắt tiền và có thể cần phải được lặp đi lặp lại thường xuyên để liên tục có hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *