Bệnh vôi hóa khớp gối là gì? Cách điều trị ra sao

Bệnh vôi hóa khớp gối là gì? đâu là nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách chữa trị bệnh vôi hóa khớp gối như thế nào sẽ mang lại hiệu quả về sức khỏe cho bệnh nhân.

1. Nguyên nhân dẫn đến vôi hóa khớp gối

Có hai nguyên nhân phổ biến dẫn đến vôi hóa xương khớp. Ngày trước bệnh vôi hóa xương khớp chỉ thường thấy ở những người già, nhưng ngày này nhiều người trẻ tuổi chỉ trong độ tuổi 20 – 30 tuổi đã mắc phải căn bệnh này.

Bệnh vôi hóa khớp gối

Bệnh vôi hóa khớp gối

Do một số thói quen sinh hoạt không đúng như: ăn uống, lạm dụng chất kích thích lười vận động và ngồi quá nhiều dẫn tới tư thế bị sai về lâu về dài sẽ biến chứng thành viêm khớp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vôi hóa khớp gối là do lượng canxi bị lắng đọng dẫn tới vôi hóa xương khớp.

Do chấn thương, ngoại lực tác động mạnh dẫn tới vôi hóa xương khớp. Bởi khi chúng ta gặp phải chấn thương, canxi sẽ tự động tích tụ canxi bảo vệ phần tổn thương, theo thời gian đốt xương đó sẽ bị vôi hóa.

Các điều trị vôi hóa khớp gối hiện nay

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì bệnh vôi hóa khớp gối không thể được điều trị triệt để, các phương pháp điều trị chủ yếu là giúp giảm đau. Điều trị vôi hóa khớp được chia làm 3 dạng sau:

+ Điều trị bằng phương pháp tập luyện

Trong trường hợp bệnh vôi hóa là do chấn thương, bạn cần chú ý đến các biểu hiện như đau, dưng tấy và nên được phát hiện sớm và áp dụng phương pháp tập luyện.

Đối với trường hợp xương bị vôi hóa là do thoái hóa theo tuổi tác, việc điều trị bao gồm có sử dụng thuốc hoặc không là tùy vào bệnh đã chèn ép thần kinh và khiến người bệnh đau nhiều hay chưa.

Điều trị vôi hóa xương không dùng thuốc gồm các phương pháp:

  • Tập thể thao, vận động để quá trình thoái hoá xương khớp diễn ra chậm hơn, đồng thời làm giãn các gân cơ bị vôi hóa gây đau.
  • Chiếu đèn hoặc tia hồng ngoại vào những vùng bị vôi hóa để giúp giảm đau.

+ Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật vôi hóa khớp gối cũng có thể được áp dụng nhằm phục hồi chức năng của xương khớp, tuy nhiên phương pháp này cũng góp phần làm tình trạng cốt hóa xương tiếp tục diễn ra.

+ Dùng thuốc

Điều trị vôi hóa khớp gối dùng thuốc chủ yếu là các loại thuốc có tác dụng giúp giảm đau, tuy nhiên chỉ áp dụng khi tình trạng vôi hóa khiến người bệnh bị đau nhiều và việc điều trị không dùng thuốc không mang lại hiệu quả. Trong dùng thuốc giảm đau, người bệnh cần đặc biệt lưu ý không lạm dụng vì các loại thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh viêm chu vai. Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm bệnh viêm chu vai là gì? nguyên nhân và cách điều trị liệu có mang lại hiệu quả vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *