Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh trật khớp bạn nên biết

Bệnh trật khớp tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng ra một vài bệnh liên quan đến cơ xương khớp nguy hiểm khác như: Thoái hóa khớp, viêm khớp,,..Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bênh trật khớp giúp mọi người phát hiện để chữa trật khớp hiệu quả nhất.

Tổng hợp các biến chứng khi bị trật khớp

Những biến chứng nghiêm trọng của trật khớp ít gặp nhưng có thể đe doạ tính mạng hoặc tàn phế hoặc là nguyên nhân gây mất chức năng chi vĩnh viễn. Nguy cơ biến chứng cao với trật hở (có thể dẫn đến nhiễm trùng) và với trật khớp gây tổn thương mạch máu làm giảm tưới máu mô và tổn thương thần kinh. Trật khớp, đặc biệt nếu không nắn chỉnh, có nguy cơ cao về tổn thương mạch máu và thần kinh hơn là gãy xương. Trật khớp kín không kèm theo tổn thương mạch máu hoặc thần kinh, đặc biệt là những khớp được nắn chỉnh sớm, ít có khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh trật khớp bạn nên biết

Các biến chứng cấp tính (tổn thương phối hợp) bao gồm:

Gãy xương: Gãy xương có thể đi kèm trật khớp (ví dụ, trật khớp vai và gãy mấu chuyển lớn).

chảy máu: Chảy máu đi kèm với cả các tổn thương mô mềm nghiêm trọng

Tổn thương mạch máu: Một số trật khớp kín, đặc biệt là trật khớp gối hoặc khớp háng, làm thiếu máu gây thiếu máu cục bộ ở ngoại vi; tổn thương mạch máu có thể được thể hiện trên lâm sàng vài giờ sau khi bị thương.

Tổn thương thần kinh: Thần kinh có thể bị tổn thương do căng giãn khi trật khớp. Tùy thuộc vào nguyên nhân trật khớp, thần kinh có thể bị đụng dập, dập nát, hoặc đứt. Khi các dây thần kinh bị đụng dập (gọi là neurapraxia), làm giảm dẫn truyền thần kinh, nhưng dây thần kinh không bị đứt. Căng giãn thần kinh gây liệt tạm thời về vận động và/hoặc cảm giác; chức năng thần kinh trở lại hoàn toàn trong khoảng 6-8 tuần. Khi dây thần kinh bị dập nát (gọi là sợi dây thần kinh), sợi trục bị tổn thương, nhưng lớp vỏ myelin còn nguyên. Tổn thương này nghiêm trọng hơn so với đụng dập thần kinh. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương, dây thần kinh có thể tái tạo trong vài tuần tới nhiều năm. Thông thường, các dây thần kinh bị đứt (gọi là thần kinh gián đoạn) chỉ khi trật khớp hở. Các dây thần kinh bị đứt không tự lành và cần phải được phẫu thuật.

Nhiễm trùng: Bất kỳ tổn thương nào cũng có thể bị nhiễm trùng, nhưng nguy cơ cao nhất với những bệnh nhân trật hở hoặc phẫu thuật. Nhiễm trùng cấp tính có thể dẫn đến viêm xương, khó chữa khỏi.

Tham khảo thêm phương pháp chữa thấp khớp bằng rượu tỏi được nhiều người áp dụng và có được kết quả tốt.

Một số biến chứng khác bệnh trật khớp bạn nên biết

Mất vững: Những trật khớp khác nhau có thể dẫn đến sự mất vững khớp. Sự mất vững có thể làm mất chức năng và làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp

Cứng khớp và hạn chế vận động:Cứng khớp xảy ra sớm hơn nếu khớp bị bất động quá lâu. Khớp gối, khuỷu tay, và khớp vai dễ bị cứng khớp sau chấn thương, đặc biệt ở người cao tuổi.

Thoái hóa khớp: Thoái hóa khớp xuất hiện chủ yếu khi mạch máu nuôi bị tổn thương. Trật khớp háng bẩm sinh (không phải là trật khớp nhân tạo) có thể dẫn đến hoại tử xương chỏm xương đùi. Tỷ lệ hoại tử chỏm xương đùi sau khi trật khớp háng có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của thương tích ban đầu và còn cao hơn nếu khớp không được nắn chỉnh sớm.

Thoái hóa khớp: Trật khớp làm phá vỡ bề mặt chịu lực của khớp hoặc dẫn đến lệch trục và mất vững khớp dẫn đến thoái hóa sụn khớp và thoái hóa khớp.

Trên đây là những chia sẻ về một số biến chứng nguy hiểm bệnh trật khớp . Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm chữa loãng xương bằng Đông Y? có nguy hiểm không? Cách điều trị ra sao vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *