Độ ẩm cao là gì? Cách xử lý khi độ ẩm cao như thế nào?

Độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Vào thời điểm giao mùa hoặc vào mùa mưa ở nước ta rất hay xảy ra hiện tượng trời nồm ẩm hay độ ẩm cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của con người. Vậy độ ẩm cao là gì? Cách xử lý độ ẩm cao như thế nào? Bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi?

1. Độ ẩm cao là gì?

Theo từ điển Wikipedia, độ ẩm là lượng hơi nước có trong không khí, hơi nước chính là dạng khí của nước và vô hình với mắt người. Độ ẩm càng cao thì việc đổ mồ hôi làm mát cơ thể của chúng ta càng kém hiệu quả, đó là lý do vì sao đôi khi mùa hè nóng nực không làm ta khó chịu bằng những ngày thu nóng ẩm với độ ẩm cao.

Hay ta có thể hiểu đơn giản rằng độ ẩm là lượng hơi nước có trong không khí, lượng hơi nước càng cao thì độ ẩm càng cao.

Độ ẩm cao thường xuất hiện vào mùa mưa hoặc cuối đông, đây là kiểu thời tiết diễn ra hàng năm nên chúng ta dễ dàng xác định được khoảng thời gian hơi ẩm cao trong không khí.

Hoặc chúng ta có thể nhận biết được độ ẩm cao trong không khí khi nhà mình bị nồm và trơn láng, đọng nước, quần áo ẩm ướt có mùi hôi.

Độ ẩm thích hợp cho môi trường sống của con người là từ 40%-60%, đây là mức độ ẩm thích hợp giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển.

Độ ẩm cao là khi mức hơi nước từ 70% trở lên, mức độ ẩm đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của chúng ta.

Độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe của con người
Độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

2. Độ ẩm cao có ảnh hưởng gì đến sản xuất và đời sống, sức khỏe

2.1. Ảnh hưởng của độ ẩm đến đời sống và sản xuất

Trong đời sống sản xuất, đặc biệt là chế biến thực phẩm, khi độ ẩm sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm đầu ra, có thể làm thực phẩm dễ bị hỏng, ôi thiu, nấm mốc, ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế.

Ngoài ra, trong các nhà máy khi độ ẩm cao, rất dễ xảy ra tình trạng chập cháy, hư hỏng các thiết bị điện, máy móc trong nhà xưởng. Độ ẩm cao sinh ra nấm mốc làm giảm chất lượng của đồ gỗ, đồ điện tử và các thiết bị y tế.

Độ ẩm cao cũng là môi trường thuận lợi cho dịch bệnh phát triển , ảnh hưởng đến cây trồng vật nuôi.

2.2. Ảnh hưởng của độ ẩm cao đến sức khỏe của con người ( trẻ nhỏ, gia đình) ra sao?

Độ ẩm cao gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể, nếu sống ở dưới mặt đất thì ẩm ướt, nồm rất khó chịu.

Độ ẩm cao có thể dẫn đến sàn nhà đọng nước, trơn trượt, có thể vô ý làm cho trẻ em và người già té ngã gây chấn thương.

Độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn, nấm mốc phát triển, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (bệnh viêm mũi họng cấp tính, viêm phế quản cấp, viêm phổi…), nhiễm trùng đường tiêu hóa, các bệnh ngoài da.

Độ ẩm cao kích thích trực tiếp niêm mạc đường thở dẫn đến viêm, tăng tiết và co thắt phế quản dẫn đến có các triệu chứng ho, hắt hơi, khó thở…nặng hơn có thể là hen phế quản.

Độ ẩm cao gây nấm mốc, trơn trượt
Độ ẩm cao gây nấm mốc, trơn trượt

3. Cách xử lý khi độ ẩm cao như thế nào?

Mỗi hộ gia đình nên mua một thiết bị đo độ ẩm, để giúp chúng ta xác định được % độ ẩm sao cho điều chỉnh phù hợp với việc sinh hoạt của mọi người, tránh tình trạng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi độ ẩm cao thì chúng ta nên đóng cửa phòng, dùng quạt thông gió để làm khô thoáng sàn nhà và không khí. 

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi nhà cửa để tránh thì trạng ngưng đọng nước trong nhà quá lâu.

Để hiệu quả hơn, chúng ta nên sử dụng tới các thiết bị làm giảm độ ẩm chuyên dụng như máy hút ẩm để giúp cho không khí trong gia đình mình được thông thoáng và bảo vệ sức khỏe gia đình mình.

Mẹo nhỏ: Sử dụng đèn xông tinh dầu để đánh bay mùi ẩm mốc khi thời tiết nồm ẩm

Trên đây là một số khái niệm về độ ẩm cao là gì? Cách xử lý khi độ ẩm cao như thế nào? Để mọi người có thể nắm bắt được và đưa ra biện pháp khắc phục độ ẩm cao cho gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *