Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và quan trọng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bạn phải hiểu được nhu cầu của khách hàng để tổng hợp mọi từ khóa nào mà họ đang tìm kiếm. Dựa vào các công cụ nghiên cứu từ khóa để tổng hợp và tạo ra các bài viết phù hợp chủ đề mà khách hàng quan tâm. Vậy nghiên cứu từ khóa là gì? Cách nghiên cứu từ khóa như thế nào? Xem chi tiết bài viết để hiểu rõ nhé.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Từ khóa là từ mà người dùng tìm kiếm nó trên các thanh công cụ tìm kiếm như bing, yahoo,google… Nó có thể là một từ, hai từ, hoặc ba từ và trong thuật ngữ phân loại ra là từ khóa dài, ngắn, chuyển đổi.

Nghiên cứu từ khóa (keywordtool.io và) là công tác phân tích từ khóa để thiết lập danh sách những từ khoá của bạn muốn xếp hạng.

Chiến lược từ khóa (keyword strategy) là quyết định từ bạn để đưa ra mô hình phù hợp dựa trên cách nghiên cứu các từ khóa trong S.E.O.

Cụm từ khóa (keyphrase) nghĩa là từ khóa không nhất thiết chỉ có một từ! Trong bài viết làm seo, khi nhắc đến các từ khóa chính, chúng ta sẽ ngầm hiểu đó là cụm từ khóa, chứ không phải duy nhất một từ độc lập. Từ khóa trọng tâm dần được thay thế bằng “từ khóa trọng tâm” chất lượng.

Từ khóa dài (longtail keyword) cung cấp nhanh chóng chi tiết nhưng lại ít phổ biến hơn vì chúng tập trung vào phạm vi hẹp của users. Từ khoá càng dài, càng cụ thể thì càng dễ đạt thứ hạng cao trung bình của Google.

Từ khóa trọng tâm chính là giai đoạn sau của việc phân tích từ khóa thành công để lọc ra các từ khóa hoặc bạn muốn trang mình được tìm kiếm nhiều nhất. Mục đích tìm kiếm là khám phá ý định tìm kiếm của người dùng. Tức là ta không chỉ xác định từ khóa, mà phải hiểu được ý định phía sau của người dùng là gì (tìm hiểu, hành động hay mua hàng).

>>> Xem ngay:Tracking là gì? http://hoangpr.vn/tracking-la-gi-tracking-dung-de-lam-gi/

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu để tìm ra từ khóa chính chất lượng thích hợp đóng vai trò quan trọng vì giúp làm sáng tỏ những cụm từ tìm kiếm của người dùng. Không ít người làm seo sử dụng nhóm từ khóa A để mô tả sản phẩm, trong khi khách hàng của họ lại tìm kiếm từ khóa B khác hoàn toàn, dẫn tới việc nghiên cứu không thể thấy những web đó.

Đặt tên cho sản phẩm cũng là một ý tưởng marketing hay. Khách hàng sẽ dễ nhớ đến sản phẩm. Ví dụ, bạn kinh doanh sản phẩm là A và từ khóa chính A chi tiết nhưng không phổ rộng bằng từ khóa B. Với cách làm này, nếu bạn tối ưu tốt thì từ khóa A sẽ đạt thứ hạng tốt. Tuy nhiên sẽ không đạt lượng truy cập như mong muốn và để vụt mất lượng lớn user tiềm năng.

Vì vậy, bạn cần hiểu rằng việc dùng công cụ nghiên cứu để tìm các từ khóa mà chẳng ai tìm kiếm sẽ không đem lại giá trị gì cho bạn. Phân tích chiến lược từ khóa hiệu quả là nhanh chóng hiểu rằng bạn và user sử dụng từ khóa khớp với nhau. Hơn thế nữa, bạn sẽ chắt lọc được nhiều câu hỏi mà khách hàng đang cần câu trả lời từ Google keyword planner – công cụ nghiên cứu hỗ trợ tìm từ khóa miễn phí mà google tạo cho webmaster hoặc có một tip cho bạn là nghiên cứu từ khóa youtube, bạn vô mục TOP trending tìm 10 video mới nhất, sử dụng những hashtag đó cho bài viết của mình để dễ đu đỉnh nhé.

Nghiên cứu từ khoá đúng cách?

Dưới đây là các bước để hoàn thành một kế hoạch từ khóa được hoàn chỉnh từ các câu hỏi cơ bản cho đến mô hình phát triển plan phù hợp cho một dự án.Ngoài ra tận dụng google và các công cụ nghiên cứu sẽ giúp cho bạn giảm tải công việc và tìm thấy từ khóa mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bắt tay thực hiện, hãy nghĩ đến sứ mệnh. Đặt câu hỏi:

Xem ngay: tool nghiên cứu từ khóa

 • Bạn là ai?
 • Website viết về gì?
 • Bạn tốt ở đâu?
 • Khách hàng bạn nhắm tới là ai?
 • Bạn hứa hẹn mang lại value gì?

Rất nhiều người làm seo không thể giải đáp những câu hỏi trên ngay từ đầu để biết thế mạnh nào khiến họ nổi bật so với doanh nghiệp khác. Ngoài ra, bạn định hướng cho đúng đối tượng khách hàng nhắm tới. Hãy dành thời gian để viết lại sứ mệnh ra giấy, máy tính, iPad hay bất kì thứ gì, miễn là bạn nắm được chính sách của các công ty mình là gì. Từ đó mới đề ra được chiến lược từ khóa hiệu quả chất lượng để mang lại ROI và tăng CRO.

Lên danh sách từ khóa chính theo danh mục

Bước này là truy cập vào Google keyword planner hoặc bất cứ công cụ để phân tích khác để lên danh sách từ khoá cho bạn. Bạn nên “đi” vào đầu óc của khách hàng. Họ tìm kiếm gì? Họ tìm kiếm cụm từ gì nếu muốn tìm hiểu về sản phẩm hay dịch vụ bạn kinh doanh? Hãy tự hỏi chính mình và nghĩ ra thật nhiều câu trả lời nhất có thể.

Khi đã làm rõ sứ mệnh, bạn sẽ có cái nhìn chính xác về khách hàng mục tiêu và lợi thế trong chính sách bán hàng độc đáo.

Xác định mục đích tìm kiếm

Hầu hết chiến dịch SEO ngày nay tập trung xoay quanh việc trả lời câu hỏi từ người dùng. Khi gõ vào thanh công cụ tìm kiếm, tức là họ kiếm thứ gì đó. Câu hỏi dưới hình thức nàocũng cần đáp án cụ thể.

Mục đích tìm kiếm có liên quan đến lí do họ thực hiện tìm kiếm. Tại sao họ tìm? Họ tìm vì họ đang có câu hỏi và họ cần đáp án cho câu hỏi đó? Hay họ tìm vì muốn mua hàng?” Thử công cụ nghiên cứu từ khóa bằng google keyword planner để tìm ra đáp án nhanh nhất.

Khi lên nội dung, hãy tự hỏi những câu trên. Sau đây là 4 yếu tố dẫn đến hành vi search:

 • Mục đích thông tin: Đúng như tên gọi, họ tìm thông tin về chủ đề cụ thể.
 • Mục đích điều hướng: Họ muốn truy cập vào web bằng việc gõ từ khóa dựa vào các công cụ tìm kiếm.
 • Mục đích thương mại: Họ mua thứ gì đó và đang nghiên cứu sản phẩm trước khi mua.
 • Mục đích giao dịch: Họ tìm cách mua món gì đó sau khi kết thúc tìm kiếm với mục đích thương mại trên.

Xây dựng trang đích chuẩn seo

Trong chiến lược từ khóa dài hạn là xây dựng trang đích hiệu quả. Nếu như trước đây, cách viết theo từ khóa, có nghĩa mỗi từ bạn tạo trang đích riêng thì ngày nay, bộ máy tìm kiếm đã thông minh lên rồi. Chúng sẽ dựa trên hành vi để đưa ra kết quả phù hợp nhất cho cẩu hỏi từ người dùng.

Trang nào giải đáp thắc mắc của người dùng hiệu quả nhất sẽ lên hạng cao nhất và đặc biệt bạn có thể tìm những từ đó tại Google keyword planner.

Không cần tạo riêng trang đích cho mỗi từ khóa của nó, bởi bộ máy tìm kiếm hiện nay được trang bị AI hiện đại để hiểu sự khác biệt của từng. Việc bạn sẽ làm là tối ưu từng trang chứa nhiều keyphrase, và cụm từ liên quan.

Khi bắt tay xây dựng trang đích, bạn hãy tạo từng cái theo thứ tự. Cứ từ từ. Theo như công cụ nghiên cứu thì việc tìm ra càng cụ thể thì trang đích của từ khóa đó càng rõ ràng. Bài viết chứa nội dung nền tảng phải bao gồm từ khóa quan trọng nhất để xếp hạng trên thanh tìm kiếm.

Để làm điều này, bạn cần tạo bài viết có độ tin cậy và khái quát cao cho từ khóa đó. Tất cả những bài viết hỗ trợ sẽ được dẫn về bài viết cốt lõi trên. Đây là một phần của chiến dịch trong việc liên kết nội bộ.

Sau khi lọc từ khóa, bạn sẽ có hình ảnh tổng quan, rõ ràng về từ khóa người dùng sử dụng và từ muốn xuất hiện trên site. Từ đó, việc lên content cho page sẽ dễ dàng hơn.

Xây dựng báo cáo tổng quan

Trang web nên được làm theo structure tốt nhất. Sử dụng Excel để làm. Tạo bảng và thêm danh sách các từ khóa của sản phẩm đã làm vào. Khi sử dụng bảng, bạn sẽ tạo ra mô hình rõ ràng cho trang. Đặt từ khoá tìm kiếm vào cột số 1 ưu tiên và thêm cột cho các cấp độ khác.

Xem thêm

TOP những công cụ nghiên cứu lập kế hoạch từ khóa hiệu quả nhất 2020

Các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất mà bạn cần dùng triển khai là: Google keyword planner, Keywordtool.io, Ahrefs, Keyword Revealer, KWFinder… Các công cụ nghiên cứu này có bản free và cũng có bản trả phí (xem bảng giá tại trang chủ), nhưng đều mang lại kết quả tối ưu cho nhà nghiên cứu một giải pháp để giải bài toán của mình.

Chiến lược từ khóa dài hạn

Không website nào trên internet thu hút truy cập chỉ nhờ vào một từ khóa đơn lẻ hay một keyphrase. Vậy công cụ nghiên cứu góp phần làm đầy đủ những từ khóa còn thiếu trong 1 bài viết đúng không?

Không hề có con số chính xác, nhưng chắc chắn sẽ cần nhiều. Ngay cả khi bạn là doanh nghiệp nhỏ cũng đã phải cần đến vài trăm từ khóa rồi. Điều đáng mừng là, bạn có thể lọc từ khóa SEO rồi sử dụng hệ thống quản lý (CMS) như WordPress để bổ sung dần dần.

Hãy nghĩ xem từ khóa gì là quan trọng và ít để ưu tiên nhằm giúp bạn lên content hiệu quả đúng người dùng.

Nghiên cứu từ khoá ngách, từ khóa dài (longtail keywords) là phần quan trọng của chiến lược dài hạn. Từ khóa dài và từ ngách (Niche) sẽ nghiên cứu là những từ khóa hoặc keyphrase rõ ràng (và thường dài hơn) các từ khóa khác. Từ khóa dài thu về ít truy cập, nhưng lại mang đến tỷ lệ chuyển đổi cao vì vấn đề hoặc sản phẩm kinh doanh cụ thể.

>>> Xem thêm Cách phân tích đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh đang làm những gì?

Hãy luôn nghiên cứu từ khóa và để mắt đến đối thủ, dù bạn ranking lên top từ khóa dài, cụ thể hay từ mở rộng cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh. Nếu đối thủ đang ở vị trí cao trong phạm vi hẹp, bạn sẽ phải chật vật khi đối đầu cùng từ khóa cạnh tranh và ngược lại. FOOGLESEO hướng dẫn hai bước sau sẽ giúp bạn thấy tổng quan và so sánh đối thủ:

Phân tích thị trường và định hướng người dùng

Hãy thử Google từ khoá “head” nhất, tức là từ khóa tổng quan nhất. Kiểm tra kết quả trên bộ máy tìm kiếm (SERP). Có nhiều trang bạn chọn cách nghiên cứu các từ khóa dễ nhằm vượt qua khi muốn tối ưu cho 1 từ khóa. Để kiểm chứng xem bạn có đủ sức “qua ” các page đó hay không, hãy thử phân tích những điều sau:

 • Đó có phải những web chuyên nghiệp không? Có phải doanh nghiệp không? Có cung cấp value cho người dùng không? Bạn có “ngang hàng” với doanh nghiệp đó không? Website của bạn có “chìm nghỉm” giữa hàng đống đó không? Doanh nghiệp có quy mô và sức ảnh hưởng lên thị trường mục tiêu mạnh như doanh nghiệp họ chưa?
 • SERP có hiển thị các thương hiệu nổi tiếng không? Không dễ gì qua mặt những page thương hiệu lớn. Nếu thương hiệu đó phổ cập trên quảng cáo TV hay radio thì càng khó.
  Nội dung trên những trang đó có gì? Nếu họ có ít hơn thì bạn càng có cơ hội lên top!
 • Từ khoá bạn nhắm đến có nằm trong quảng cáo trên Google không? Giá cho mỗi lần click chuột vào Google Ads bao nhiêu ? Những từ khóa tìm kiếm có giá cho mỗi lần nhấp chuột cao thường khó lên cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Cách so sánh với đối thủ?

Bạn chỉ cần trả lời một câu hỏi đơn giản: “Website hiện đang hoạt động mạnh hay yếu so với trang khác trên SERP?”. Nếu quy mô và ngân sách marketing tương đương với họ thì hãy phát triển từ khoá ngắn. Nếu không tương đương thì thử từ khóa dài, cụ thể.

Tiếp theo là thực hiện phân tích nghiên cứu từ khóa đối thủ trên cùng với từ khoá nhưng dài một chút. Từ khóa càng dài, càng cụ thể lại dễ lên hạng. Kết hợp những từ khóa dài với nhau có thể tăng nhiều truy cập. Một khi đã ranking được những từ khóa dài thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn từ khóa rộng.

Thử nghiệm, đánh giá và phân tích từ khóa

Bạn đưa lên chủ đề thật hay và tối ưu nó. Hãy đảm bảo là bạn sẽ làm nhiều backlink tốt. Sau đó hãy chờ đợi và kiểm tra lại thứ hạng. Đã trang nhất chưa hay vẫn đang quẩn quanh ở trang 2, trang 3? Điều cần làm là xem xét những bài viết đó trên SERP bằng việc gõ lên Google những từ khóa đã được tối ưu ở từng bài viết.

Chưa lên trang nhất sao? Cứ viết lại bài khác và tập mở rộng ra phải càng rõ càng tốt. Sau đó lại thử và tiếp tục quy trình này đến khi lên thẳng trang nhất!

Vậy nếu bài viết đó xuất phát từ ý tưởng bất chợt và không nằm ở chiến lược viết bài thì sao? Đừng lo, Chưa phải lúc để xếp hạng contents đó đâu. Bạn có thể tận dụng nó để làm cho bài viết liên quan đến từ khóa nằm ngay trong danh sách chiến lược từ khóa.

Google Trends sẽ giúp bạn lựa chọn từ khóa dễ xếp hạng. Nhưng trước mắt vẫn phải dành thời gian nghĩ cách để bài viết khớp với chiến lược thì thứ hạng mới tốt được.

Tìm từ khóa đồng nghĩa và từ liên quan

Từ khóa này cung cấp cho bạn những từ dùng để thay thế trực tiếp cho từ trọng tâm, trong khi từ khoá liên quan là những từ hoặc khái niệm không để thay thế, nhưng lại giúp mở rộng và làm sâu sắc từ trọng tâm.

Nó giúp bạn vẽ ra bức tranh hoàn chỉnh về từ khoá trọng tâm mỗi bài viết. Không nên dùng từ khóa trọng tâm nhiều hơn một lần.

Vậy từ khóa trọng tâm nên ở dạng số ít hay số nhiều? Số ít hay số nhiều sẽ phụ thuộc vô truy vấn. Bởi Google sẽ thăm dò hành vi của truy vấn để đoán biết bạn đang kiếm gì. Ví dụ, từ khoá book (sách) và books (những quyển sách) sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Trong trường hợp này, nếu bạn tìm book, Google sẽ cho ra kết quả định nghĩa sách là gì; còn nếu bạn tìm books, Google sẽ hiểu là bạn đang có nhu cầu mua sách. Vì thế, phải hình dung muốn hiển thị gì trên trang và nó phải khớp với truy vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *