Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Tại vị trí cột sống thắt lưng l5 s1 thường chịu nhiều tải trọng của trọng lượng cơ thể. Bệnh lý hay gặp nhất đó là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1. Cùng bài viết tìm hiểu về vị trí đốt sống L4 L5, L5 S1 và cách xử lý khi bị thoát vị ở các vị trí này.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5S1 có thể không giống nhau ở mỗi đối tượng, bao gồm đau lưng, đùi, hông, mông và có thể gây tê, yếu ở chân. Cụ thể các triệu chứng bao gồm:

Gây đau lưng

Đau thắt lưng có thể là dấu hiệu phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm. Nếu cơn đau lan tỏa dọc theo dây thần kinh tọa ở mặt sau của chân, tình trạng này được gọi là đau thần kinh tọa. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm L5S1 là nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến đau thần kinh tọa.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Đau dây thần kinh

Các dây thần kinh thường bị ảnh hưởng là dây thần kinh ở chân, với các cơn đau được miêu tả như một cơn đau buốt, như điện giật, lan tỏa xuyên qua da.

Tê và ngứa ở chân

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 có thể gây ra những thay đổi cảm giác ở chân và bàn chân. Thông thường người bệnh sẽ cảm thấy tê hoặc ngứa ở bàn chân và ngón chân. Tình trạng này xảy ra khi đĩa đệm chèn ép lên các dây thần kinh và gây gián đoạn tín hiệu thần kinh.

Yếu ở chân

Yếu chân xảy ra khi thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các dây thần kinh. Điều này có thể gây khó khăn khi đi bộ hoặc mất thăng bằng khi đứng trên một bề mặt không bằng phẳng.

Các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường nghiêm trọng khi cử động, đứng cuối người về phía trước hoặc gập người. Trong một số trường hợp, cơn đau thắt lưng hoặc đau chân có thể diễn ra trong vài ngày và được cải thiện ngay sau đó.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1 không được chữa trị có thể gây ra nhiều biến chứng. Các biến chứng có thể xảy ra sau đây:

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Rối loạn chức năng tiết niệu và bài tiết

Các dây thần kinh rất cần thiết cho sự hoạt động của hệ thống bài tiết và tiết niệu xuống tủy sống như một phần của cauda equina (Bó dây thần kinh cột sống, nối dài từ tủy sống qua trung tâm của cột sống). Nếu thoát vị đĩa đệm L5-S1 gây đèn nén cauda equina, chúng sẽ trở thành hội chứng equina cauda (chùm đuôi ngựa).

Chính vì vậy, Một khi các sợi dây thần kinh này bị ảnh hưởng và tổn thương do thoát vị đĩa đệm L5-S1 gây ra. Chúng có thể gây ra một vài rối loạn như rối loạn bàng quang, gây khó khăn trong tiểu tiện hoặc tiểu tiện không kiểm soát được.

Theo trung tâm Y tế Đại học Maryland cảnh cáo, hội chứng equina cauda có thể gây tổn thương vĩnh viễn bàng quang và không có khả năng hồi phục.

Gây rối loạn cảm giác

Tổn thương từ hội chứng equina cauda có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh cảm giác và gây đau nhức và tê bì ở một bên chân hoặc cũng có thể xảy ra ở cả hai bên. Thậm chí, trường hợp bệnh nặng có thể gây teo cơ hoặc bị tê liệt.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 . Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm tác hại của thoái hóa đốt sống cổ vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *