Bảo trì pin năng lượng mặt trời

Bảo trì pin năng lượng mặt trời
Bảo trì pin năng lượng mặt trời Những năm gần đây, điện mặt trời trở nên phổ biến hơn khi nhiều người nhận ra được lợi ích của việc đầu tư hệ thống điện năng lượng sạch này. Đa phần các khách hàng tại thành thị lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới, với ưu điểm độ bền và vận hành đơn giản, tự động hoàn toàn.
Bài viết này nhằm giúp các bạn có thêm thông tin về cách bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời của mình để duy trì và cải thiện hiệu quả làm tạo điện của chúng cũng như tránh được các sai lầm trong quá trình thực hiện để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc.
Bảo trì pin năng lượng mặt trời
Bảo trì pin năng lượng mặt trời

Bảo trì pin năng lượng mặt trời

Điện mặt trời đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều nhà đầu tư bước chân vào thị trường đầy tiềm năng này. Trong xu hướng đó, có không ít công ty được thành lập để phục vụ nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời của các hộ gia đình, doanh nghiệp khiến thị trường trở nên cực kỳ sôi động. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có đủ khả năng và năng lực để vận hành bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời bởi nó đòi hỏi người vận hành phải có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Chính vì vậy, các chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời thường lựa chọn sử dụng dịch vụ vận hành và bảo trì hệ thống (O&M) của công ty điện mặt trời uy tín chuyên nghiệp để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định với hiệu quả cao nhất trong khi chi phí thấp hơn rất nhiều so với tự đầu tư và thực hiện các công tác vận hành bảo dưỡng. Những lợi ích của chủ dự án khi sử dụng dịch vụ O&M hệ thống điện mặt trời mang lại bao gồm:
Theo dõi và loại bỏ các sự cố có thể gặp phải trong quá trình hệ thống vận hành, tạo sự ổn định cũng như cải thiện độ an toàn.
Chi phí bảo trì hệ thống ít hơn cũng như góp phần nâng cao tuổi thọ.
Tăng lượng điện sản sinh từ các tấm pin mặt trời, từ đó giúp chủ dự án gia tăng doanh thu.

Những công việc liên quan đến vấn đề bảo trì

Các bước  bảo trì pin năng lượng mặt trời nên được kiểm tra thường xuyên. Bạn có thể theo định kỳ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý. Đối với mỗi mốc thời gian khác nhau thì cách kiểm tra hay bộ phận kiểm tra cũng khác nhau. Một số công việc liên quan đến vấn đề bảo trì có thể kể đến như sau:
– Thường xuyên theo dõi sản lượng điện thông qua hóa đơn tiền điện hay ứng dụng của hệ thống đi kèm để kịp thời xác định lỗi phát sinh.
– Kiểm tra điều kiện hoạt động và tình trạng của tấm pin, dây nối, đầu nối, inverter, hệ thống tiếp đất…để tránh các hư hỏng, sự cố xảy ra.
– Định kỳ bảo dưỡng kiểm tra trực tiếp các thành phần của hệ thống, siết ốc, thay kẹp, dây, đầu nối nếu phát hiện có màu, hình dạng bất thường.
– Vệ sinh tấm pin và inverter thường xuyên.
– Kiểm tra điện trở đất của hệ thống tiếp đất.
– Kiểm tra hệ thống chống sét.
– Kiểm tra che bóng của pin, các tác nhân có thể ảnh hưởng inverter như nguồn nhiệt, ẩm, động vật…
Xem thêm : Các loại Biến tần  phổ biến , phân biệt các loại biến tần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *