Thông tin tổng quan nhất về bệnh viêm bao gân cổ tay

Viêm bao gân cổ tay là bệnh lý cơ bản về cơ xương khớp phổ biến hiện nay, bệnh này có thể gặp ở nhiều  đối tượng khác nhau. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại gây khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày.

Tìm hiểu về bệnh viêm bao gân cổ tay có nguy hiểm hay không

Viêm bao gân là gì

Các tổn thương ở gân có thể khiến cho lớp bao hoạt dịch gân gặp vấn đề. Khi đó, hoạt dịch không được tạo ra hoặc tạo ra không đủ lượng cần thiết, gây ra viêm và sưng màng bao này. Tình trạng đó được gọi là viêm bao gân. Tùy theo vị trí bị viêm mà tình trạng này được gọi tên tương ứng, như viêm bao gân cổ tay, viêm bao gân ngón tay…

Nguyên nhân dẫn đến viêm bao gân cổ tay

+ Nguyên nhân cơ học: Hoạt động quá mức, lặp đi lặp lại ở một vị trí, các cử động sai tư thế hoặc do chơi thể thao, các hoạt động đối kháng.

  • Các chấn thương vùng cổ bàn tay
  • Các nghề nghiệp phải sử dụng bàn tay nhiều như làm ruộng, giáo viên, phẫu thuật, cắt tóc, nội trợ. Vi chấn thương (các động tác lập lại nhiều lần nhƣ cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái) là điều kiện thuận lợi gây nên viêm bao gân.
  • Trong một số trường hợp có sự kết hợp với một số bệnh khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp

+ Nguyên nhân bệnh lý: Thoái hóa khớp, viêm xương khớp, thoái hóa gân ở người già, các rối loạn chuyển hóa ( Gút, đái tháo đường..)…

Triệu chứng viêm bao gân vùng cổ tay bao gồm

– Sưng đau vùng mỏm trâm xương quay, đau tăng khi vận động ngón cái, đau liên tục, đau nhiều về đêm. Đau có thể lan ra ngón cái và lan lên cẳng tay.

– Sờ thấy bao gân phía ngoài mỏm trâm quay dầy lên, có thể có nóng đỏ, ấn thấy đau chói.

– Khi khám bệnh bác sĩ sẽ khám cổ tay, ngón tay cái của bạn. Thăm dò vị trí đau của bạn và kiểm tra tầm hoạt động của chúng có bị giới hạn không.

Tham khảo thêm một số triệu chứng và cách chữa trị viêm bao gân vùng mỏm trâm quay hiệu quả nhất.

Một số cách phòng bệnh khi bị viêm bao gân vùng cổ tay

Tránh các hoạt động bàn tay, cổ tay lập đi lập lại trong thời gian dài; cần xen kẽ thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Cũng cần tập luyện cho gân dẻo dai qua những bài tập cho gân khớp vùng cổ tay.

Không nên xoa bóp thuốc rượu, dầu nóng vì dễ làm tình trạng viêm nặng thêm. Không nên nắn bẻ khớp vì sẽ làm tổn thương thêm gân khớp.

Ngoài ra, nên có chế độ ăn đầy đủ sinh tố, đặc biệt ở phụ nữ khi mang thai hay sau khi sinh. Ở người lớn tuổi, nên bổ sung thêm calci, dùng sữa và các sản phẩm của sữa (sữa chua, phomat).

Cách điều trị viêm bao gân cổ tay bằng thuốc

– Thuốc chống viêm không steroid bôi tại chỗ: thuốc diclofenac dạng bôi: bôi 2-3 lần/ngày

– Thuốc giảm đau: acetaminophen (Paracetamol).

– Thuốc chống viêm không steroid đường uống.

– Tiêm corticoid trong bao gân De Quervain. Cần tránh tiêm vào mạch máu. Do vậy tốt nhất là nên tiêm corticoid dưới hướng dẫn của siêu âm do tính chính xác, độ an toàn cao. Chỉ các bác sĩ được đào tạo chuyên khoa khớp mới được tiêm corticoid trong bao gân vì có nguy cơ đứt gân khi tiêm vào gân hay nhiễm trùng.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân viêm bao gân cổ tay và cách điều trị hợp lý nhất . Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm viêm bao gân cổ tay sau sinh? có nguy hiểm không? Cách điều trị ra sao vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *