Chia sẻ hiện tượng khô khớp xương ở nhiều người bệnh nay

Do nắm giữ những chức năng đặc biệt quan trọng trong vận động và di chuyển của con người nên khớp gối cũng là nơi thường xuyên gặp phải những vấn đề bệnh lý về xương khớp và những hiện tượng khô khớp xương là một trong những vấn đề đó.

1. Bệnh khô khớp gối là gì?

Phần khớp gối, sụn khớp luôn có sự tiết dịch khớp để hỗ trợ sự hoạt động của khớp gối, giảm sự ma sát và khớp gối hoạt động được trơn tru hơn. Tuy nhiên do tác động của nhiều yếu tố sẽ dẫn đến tình trạng dịch khớp gối tiết ra giảm dần, mất dần khả năng bôi trơn khớp gối làm người bệnh cảm thấy đau đớn, khó khăn khi đi lại, vận động, thay đổi tư thế và thường nghe những tiếng kêu lục cục hoặc lạo xạo khi đi lại. Đây chính là hiện tượng khô khớp gối.

Bệnh khô khớp gối thường gặp ở những người cao tuổi, nhất là những người trên 60 tuổi. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng bệnh khô khớp gối gây ra tình trạng đau nhức và khó khăn trong sinh hoạt, vận động cho người bệnh. Đồng thời bệnh khô khớp gối cũng là nguyên nhân ra các bệnh lý khớp nguy hiểm khớp như: thoái hóa khớp gối, viêm khớp gối, sưng viêm khớp gối, viêm xương khớp…dẫn đến tình trạng teo cơ, suy giảm chức năng vận động, liệt…Do vậy cần có những biện pháp phù hợp để khắc phục sớm căn bệnh này, tránh biến chứng lâu dài.

2. Các triệu chứng của bệnh khô khớp gối

Triệu chứng của bệnh khô khớp gối đa phần rất mơ hồ và không rõ ràng, đặc biệt là khi bệnh ở giai đoạn đầu, khiến người bệnh khó khăn trong việc xác định được sớm bệnh. Thông thường bệnh khô khớp gối thường có những triệu chứng  ảnh hưởng đến sức khỏe như:

– Đầu gối có tình trạng đau nhẹ, đau âm ỉ, và đau hơn khi thay đổi tư thế, di chuyển

– Khi đi lại hoặc lên xuống cầu thang thường nghe tiếng động lạo xạo phát ra ở đầu gối, bệnh càng nặng tiếng kêu càng to và rõ ràng hơn.

– Những cơn đau xảy ra ngày càng thường xuyên hơn và tăng dần về mức độ đau thì rất có thể bệnh đã biến chứng thành thoái hóa khớp gối hoặc viêm khớp gối.

– Cơn đau nhiều hơn vào ban đêm, mỗi sáng thức dậy hoặc khi thay đổi thời tiết đột ngột.

3. Nguyên nhân dẫn tới khô khớp gối

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô khớp gối. Bao gồm:

– Do tuổi tác: Người càng lớn tuổi càng có nguy cơ bị khô khớp gối do các dịch khớp gối ngày càng ít đi cùng với sự thoái hóa của xương khớp, khớp, sụn khớp….

– Những người thường xuyên luyện tập thể thao hoặc phải lao động nặng nhọc: Những người này thường xuyên sử dụng chân để di chuyển hoặc bê vác, tạo lực đẩy sẽ có nguy cơ mắc các bệnh khớp nói chung và bệnh khô khớp gối nói riêng.

– Chế độ dinh dưỡng thiếu và không đủ dưỡng chất: Tình trạng này dẫn đến tình trạng thiếu canxi và các vitamin quan trọng giúp điều tiết việc tiết dịch khớp gối, dẫn đến tình trạng khớp gối bị khô.

– Tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị bệnh: Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây ra những tác dụng phụ cho xương khớp, hạn chế việc tiết dịch xương khớp gây khô khớp.

4. Biến chứng của bệnh khô khớp gối

Vì không có dấu hiệu rõ ràng nên nhiều người bệnh thường có tâm lý chủ quan và bỏ qua bệnh khô khớp gối, làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và khó khắc phục hơn, cụ thể:

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tình trạng khô khớp gối chính là một trong những nguyên nhân của tình trạng viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối… vì giảm tiết dịch khiến các khớp ma sát với nhau ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng đau đớn và bào mòn sụn khớp nhanh chóng.

Những bệnh lý này nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến tình trạng đau nhức, sưng đỏ và kéo theo nhiều biến chứng như teo cơ, liệt, mất khả năng đi lại…Do vậy trước khi quá muộn, người bệnh cần có những phương pháp kịp thời để ngăn ngừa tình trạng khô khớp, tăng tiết dịch khớp để hạn chế biến chứng nguy hiểm của những hiện tượng khô khớp xương

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và hiện tượng khô khớp xương hiện nay. Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm khô khớp gối ở người trẻ vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *