Một số nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay

Viêm khớp cổ tay là bệnh lý thường hay xảy ra nhất gây ra nhiều những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến công việc hàng ngày. Nếu không tinh ý thì các bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng của bệnh khá tương đồng với hội chứng ống cổ tay hoặc viêm gân. Để tránh những biến chứng nguy hiểm, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trật khớp cổ tay ngay nhé.

Một số nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay

Nguyên nhân chính của bệnh viêm khớp nói chung thường do độ tuổi gây ra. Theo thời gian, các cơ quan trong cơ thể dễ bị lão hóa dần và sụn khớp cũng không ngoại lệ. Khi sụn khớp bị lão hóa, tình trạng viêm nhiễm khiến sụn bị hao mòn, gây ra hiện tượng sưng khớp cổ tay.

Một số nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay

Bên cạnh đó, có những lý do phổ biến khiến bạn có nguy cơ mắc phải tình trạng này:

  • Chấn thương: Các chấn thương do va chạm mạnh ở ngoài như tai nạn giao thông, tai nạn lao động… sẽ tác động và khiến cho khớp cổ tay chịu áp lực lớn. Từ đó dẫn đến viêm khớp, trật khớp, làm cho lực cổ tay bị sưng.
  • Mất ổn định cổ tay: Tình trạng này xảy ra sau chấn thương dây chằng nhỏ và xương ở cổ tay (xương ống tay và dây chằng ống cổ tay). Khi các cấu trúc này bị tổn thương, chuyển động bình thường sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến mài mòn sụn ở khớp cổ tay.
  • Hội chứng ống cổ tay: Xuất hiện ở những người ở độ tuổi 40. Lúc này, cổ tay và bàn tay gặp phải những rối loạn tiết dịch ở quanh dây thần kinh cổ tay. Tình trạng này khiến tay bị đau nhức, viêm, sưng, tê cứng…
  • Di truyền: Nếu người thân trong gia đình có tiền sử về bệnh xương khớp thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác.
  • Viêm khớp dạng thấp: Viêm khớp dạng thấp là một bệnh hệ thống, tức là bệnh có thể ảnh  hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tình trạng viêm nghiêm trọng ở khớp có thể phá hủy xương và sụn bình thường.

Tham khảo thêm cách chữa đau khớp ngón tay cái như thế nào?

Các dạng viêm khớp cổ tay mà bạn có thể gặp

Viêm khớp nhẹ

Với các triệu chứng nhẹ, bạn sẽ khó có thể mô tả chính xác cảm giác xuất hiện ở cổ tay cho bác sĩ đánh giá. Đó có khi chỉ là cảm giác bất thường nằm sâu trong cổ tay hoặc đơn giản là cảm thấy đau ở cổ tay khi:

  • Xoay tay nắm cửa
  • Cầm vợt tenis, cầu lông hay đánh golf
  • Vặn nắp bình nước

Những người bị viêm khớp nhẹ cũng thường bị cứng cổ tay vào buổi sáng. Sau khi nghỉ ngơi, bạn có thể cảm thấy đỡ hơn nhưng cơn đau lại xuất hiện vào ban đêm. Các hoạt động cũng khiến cơn đau “đến và đi” nhiều lần trong ngày.

Viêm khớp vừa

Khi bị viêm khớp không quá nặng, bạn có thể cảm thấy đau nhói ở nhiều lúc. Các cử động có khi bị hạn chế và hoạt động thường ngày cũng khó thực hiện hơn. Thậm chí, bạn có khi cảm thấy đau trong khi nghỉ ngơi.

Những dấu hiệu do viêm khớp gây ra cũng rõ ràng hơn. Cổ tay trở nên sưng tấy và khi chạm vào thấy mềm. Chụp X-quang có thể không thấy được khoảng không gian bình thường có trong khớp cổ tay.

Viêm khớp nặng

Nếu bị viêm khớp nặng, bạn hầu như không thực hiện được các hoạt động dùng đến sức từ bàn tay. Đối với các trường hợp nghiêm trọng và mạn tính, những cơn đau bùng phát vẫn không giảm bớt sau khi nghỉ ngơi.

Hơn thể nữa, phạm vi cử động của khớp cổ tay cũng sẽ bị hạn chế và có khi hình dạng khớp cổ tay sẽ biến dạng khi các mô đã mòn. Bạn thậm chí không muốn ai đụng vào cổ tay của mình.

Viêm khớp nặng gây ra rất nhiều đau đớn, sẽ cần đến các thuốc giảm đau, kháng viêm theo chỉ định từ bác sĩ để kiểm soát được tình trạng bệnh. Cơn đau cũng có khả năng gây ra lo âu và trầm cảm cho người bệnh, khó tập trung vào những hoạt động khác.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay. Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm nay. Mọi thắc mắc liên quan hay muốn tham khảo thêm bệnh đau mỏi vai gáy vui lòng liên hệ Hotline 19002838 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *